หน้าแรก
 

ฟาร์มตัวเงินตัวทอง แห่งแรกของประเทศไทย สัตว์เศรษฐกิจส่งออก

ตัวเงินตัวทอง หรือ "เหี้ย"!!  เป็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง ซึ่งคนไทยต่างคุ้นเคยดี แต่ยังไม่รู้จักดีพอ

ก่อนหน้านี้มีความพยายามเปลี่ยนชื่อ "ตัวเหี้ย" ให้สุภาพขึ้นว่า "วรนุช" มีชื่อสามัญทางวิทยาศาสตร์ว่า "Varanus salvator" อาจเรียกได้ว่า "ตัววารานัส" อย่างที่เราทราบดีว่าตัว "วารานัส" เป็นที่รังเกียจเดียดฉันท์ของคนไทยอย่างมาก

ที่มาของคำด่า เนื่องจากเดิมสมัยที่คนไทยยังทำการเกษตรเลี้ยงสัตว์กันเสียส่วนมาก ตัว "วารานัส" นี่จะเข้าไปลอบกินเป็ด ไก่ หรือลูกหมู ของชาวบ้าน สร้างความเดือดร้อนเสียหายให้กับเกษตรกรอย่างมาก จึงเป็นที่มาของคำด่าคนที่ทำไม่ดี ทำตัวเลวว่าเป็น "เหี้ย" นั่นเอง และถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์ของสิ่งอัปมงคลเรื่อยมา

แต่วันนี้จากสัตว์ที่ทุกคนรังเกียจ จะกลายเป็นสัตว์มีค่าดุจทอง ดังชื่อ "ตัวเงินตัวทอง" เพราะมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เตรียมผลักดันให้กลายเป็น "สัตว์เศรษฐกิจ" ด้วยการสร้าง "ฟาร์มตัวเหี้ย" แห่งแรกของไทย

เดินทางนั่งรถไปเพียงแค่ 80 กิโลเมตรกว่าๆ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) วิทยาเขตบางเขน ไปยังวิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม เรียกได้ว่าหลับอิ่มหนึ่งตื่นพอดีก็ถึงที่หมาย เห็นพื้นที่สีเขียวครึ้มพร้อมต้นไม้ใหญ่ลานตา แดดที่ว่าเปรี้ยงก็รู้สึกร่มไม่ร้อนอย่างที่คิด มีอธิการบดี ม.เกษตร "รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์" มาคอยท่า พร้อมกับเจ้าบ้านอย่างรองอธิการบดี "รศ.ดร.สมบัติ ชิณะวงศ์" และคณะมารอต้อนรับ

อธิการ ม.เกษตร เปิดเผยถึงแนวคิดที่จะสร้างฟาร์มตัวเหี้ยแห่งแรกในประเทศไทย ว่า อย่างที่ทราบกันว่าความที่มันมีจำนวนมาก และหลายครั้งก็สร้างความเดือดร้อนวุ่นวาย อาจจะไปเพ่นพ่านตามบ้านเรือนคนทำให้ชาวบ้านหวาดผวา เพราะเป็นเหมือนกับสัตว์อัปมงคลก็ดี ในส่วนของเกษตรกรก็ไปกัดกินสัตว์ที่เลี้ยงเอาไว้ทำให้ผลผลิตเสียหาย ซึ่งหากเราทำให้สัตว์พวกนี้อยู่ในที่ๆ ของมันโดยไม่สร้างความเดือดร้อนวุ่นวายได้ก็เป็นเรื่องดี และจะยิ่งดีไปกว่านี้อีกหากมันสามารถสร้างรายได้ หรือทำเงินให้กับประเทศไทย

"ทาง ม.เกตร จึงคิดที่จะผลักดันให้ตัวเงินตัวทอง หรือตัววารานัส เป็นสัตว์เศรษฐกิจ ด้วยการจัดทำฟาร์มเพื่อศึกษาวิจัยในการนี้โดยเฉพาะ เพราะครั้งหนึ่งนั้นกบสัตว์เลื้อยคลานธรรมดา ก็ทำให้กลายเป็นสัตว์มีค่าเป็นสัตว์เศรฐกิจได้มาแล้ว ซึ่งก็เชื่อว่าตัววารานัสจะเป็นสัตว์เศรษฐกิจสำคัญต่อไปในการช่วยส่งเสริมการค้าให้กับประเทศไทย ดีกว่าให้ไปเผ่นผ่านในสภา" อธิการ มก.ตบท้าย ได้อย่างคันๆ

ด้าน สมโภชน์ ทับเจริญ นักวิชาการเกษตร8 (ชำนาญการ) ผู้ดูแลโครงการ กล่าวถึงโครงการฟาร์มเหี้ยว่า เราต้องทำความเข้าใจกับตัววารานัสเสียใหม่ ตัววารานัสนั้น ต่างจากตัว "ตะกวด" แม้จะเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกันแต่เป็นคนละชนิดกัน "ตะกวด" นั้น นิสัยดุร้ายกว่า ชอบกัดทำร้ายคน ส่วนลักษณะภายนอกนั้นจะมีหางสีแดง ซึ่งต่างจาก "วารานัส" ที่ไม่ชอบกัด แต่เวลาที่ต่อสู้นั้นจะใช้วิธีการปล้ำกัน เมื่อตัวไหนสามารถคร่อมร่างอยู่เหนืออีกตัวได้ก็ถือว่าชนะ ตัวแพ้ก็จะคลานหนีไป ไม่มีการทำร้ายถึงเลือดตกยางออก ที่น่าสนใจคือการจับคู่ของมันส่วนใหญ่จะไม่มีการเปลี่ยนคู่ แต่จะอยู่กันไปจนกว่าอีกตัวจะตายจากกันไป ซึ่งน่ารักมาก เพราะฉะนั้นที่คนส่วนใหญ่เห็นว่ามันเป็นตัวเลว ตัวอัปมงคล จึงเป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก

"ที่สำคัญคือในต่างประเทศพบว่ามีการนำมาเลี้ยงเช่นสัตว์เลี้ยงทั่วไป ใส่สายจูงผูกลากเดิน หรือปล่อยให้เด็กๆ มาลูบมาคลำได้ ไม่ใช่เรื่องแปลก นอกจากนี้ หนังของมันยังมีมูลค่ามาก เพราะเป็นหนังคุณภาพดี ลายสวย ราคาสูง ซึ่งมีการนำมาทำเป็นกระเป๋า รองเท้า ใบละราคาหลายหมื่นบาท ส่วนพวกเครื่องใน ไม่ว่าจะเป็นดีและตับก็สามารถนำมาเป็นสมุนไพรและเนื้อยังนำมารับประทานได้ เรียกได้ว่าเราสามารถนำมันมาใช้ประโยชน์ได้ครบวงจรเลยทีเดียว"

นักวิชาการรายเดิม กล่าวต่อว่า  ดังนั้น ทางสถาบันสุวรรณวาจกกสิกิจเพื่อการค้นคว้าและพัฒนาปศุสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์ มก. วิทยาเขตกำแพงแสน จึงทำโครงการวิจัยการใช้ประโยชน์จากตัววารานัส เพื่อผลเชิงเศรษฐกิจ ระยะเวลาโครงการ 5 ปี เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการเพาะเลี้ยง รวมทั้งศึกษาและพัฒนาวิธีการเพาะเลี้ยงตัววารานัสแปรรูป และใช้ประโยชน์ให้เกิดผลสูงสุด โดยในเบื้องต้นได้ทำการออกแบบและก่อสร้างบ่อเพาะเลี้ยง ในบริเวณสถาบันสุวรรณวาจกกสิกิจฯ ขนาด 1 ไร่เศษ ซึ่งสามารถเลี้ยงได้ 150-200 ตัว โดยทุกตัวจะถูกฝังไมโครชิพเพื่อการแสดงตนเองและติดตามตัวได้ง่าย

"ทั้งนี้ มก.ได้รับความร่วมมือจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.) ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่มาเป็นนักวิจัยร่วมในโครงการด้วย ที่สำคัญคือทุกครั้งที่จะมีการจับตัวเหี้ยซึ่งทุกคนแสนรังเกียจนั้นจะต้องขออนุญาตกรมฯ ก่อนทุกครั้ง เพราะถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ตัวเหี้ยนั้นเป็นสัตว์คุ้มครองอยู่ในบัญชีไซเตส ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ไม่รู้ เห็นแต่ว่ามันเพ่นพ่านไปทั่ว แต่ในต่างประเทศนั้นถือเป็นสัตว์หายาก ราคาแพง ฉะนั้น ถ้าเป็นไปได้หากเราทำให้มันมีมูลค่าส่งออกไปขายก็จะเป็นผลดีกับประเทศ" อ.สมโภชน์ กล่าว และบอกทิ้งท้ายว่าธันวาคมปีนี้ได้เห็นแน่ "ฟาร์มตัวเหี้ย" แห่งแรกของไทย

ต้องติดตามกันต่อไปว่า "ตัวเหี้ย" หรือ "วารานัส" จะกลายเป็น "ตัวเงินตัวทอง" อย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่การแก้เคล็ดอีกต่อไปหรือไม่

ขอบคุณเนื้อหา มติชนออนไลน์


Tag : การวิจัย , วิทยาศาสตร์ , สัตว์เลี้ยง , สัตว์เศรษฐกิจส่งออก , เรื่องแปลก


  HOT

ปีใหม่เที่ยวไหนดี รวมสถานที่ท่องเที่ยวต้อนรับปีใหม่

โป๊ตัวแม่ ?เลดี้กาก้า? โชว์จิ๊มิขึ้นปก

เปิดสมุดพก บอย ปกรณ์ คุณครูเขียนอะไรบ้างนะ ?

อุทยานแห่งชาติ ดอยฟ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่

มหัศจรรย์หมู่เกาะสุดทางบูรพา ปี 2556

5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ กราบไหว้ขอพรและโชคลาภ

ภาพหลุด เจนี่ คล้ายคนท้อง???

พัฒนาการความงามของ หญิงลี ศรีจุมพล ขอใจเธอแลกเบอร์โทร

ซาร่า มาลากุล กับการถ่ายแบบสุดเซ็กซี่ในต่างประเทศ

แค้น! พ่อค้าข้าวมันไก่ ไม่ให้น้ำจิ้มเพิ่ม กระหน่ำยิงใส่สิบนัด

สาว 16 คัพ G ที่เคยมีข่าวข่มขืนคนแก่ โตเป็นสาวแล้ว อย่างสะบึม

แม่ช็อก! ลูกสาวผูกคอตายหน้าบ้าน น้อยใจถูกบ่นทุกวัน

แต่งตัวอย่างไร ให้มีส่วนเว้าส่วนโค้ง

สาวมัธยมฯ แค้น ถูกด่าแย่งแฟน โพสต์รูปอรินัวเนียหนุ่มบนเตียงประจาน

ฝาแฝดลำตัวติดกัน เรื่องจริงหรือรีทัช คุณว่าไง

ผู้โดยสารเป็นงง! ประตู BTS เปิดเอง ขณะรถกำลังวิ่ง

รวมภาพบัณฑิตจบใหม่ ฉลองความสำเร็จแบบรั่วๆ

หลอน มนุษย์ 4 มือ

ดูดวงไพ่ยิปซี 12 ราศี ประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ - 3 มีนาคม 2556

โฟร์ มด เปลี่ยนลุคเซ็กซี่ สลัดบิกินี่โชว์แผ่นหลัง บนปกแพรว

วิจารณ์ไม่เหมาะ! พระยิงปืนลมภายในงานวัด พระนครศรีอยุธยา

หญิงอังกฤษร้อง ถูกสาดน้ำกรดเสียโฉม แต่ตำรวจหาว่าทำร้ายตัวเอง

โฟร์ ศกลรัตน์ ลุคเเบบนี้ เธอเเซบเหลือหลาย

จ๊ะ คันหู อัพเดทความเซ็กซี่ น้องจ๊ะ คันหู
ชุดไปงานแต่ง , เกาะลันตา , โรงพยาบาลลาดพร้าว , วัน ทู คอล , ประชาชาติธุรกิจ , รายการบอล , ชุดผ้าไทย , ทัวร์อังกฤษ , กําลังใจ , เจริญกรุง , เกมส์ขับรถแข่ง , พัฒนาการของเด็ก , น้ำพุร้อนสันกำแพงเปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี , โฆษณาฟรี , ร้านค้าออนไลน์ , โทรศัพท์มือถือ , จักรยาน , เคสไอโฟน6 , ขายสุนัข , จักรยานเสือภูเขา , แบตสำรอง , ความรัก , จักรยานเสือหมอบ
www.siamgag.com |