หน้าแรก
 

เก็บภาษีสุรา เต็มเพดาน ขวดละ 100 บาท

เก็บภาษีสุราเต็มเพดาน คอทองแดงอ่วมแน่!เหล้าขาวขวดละ100บาท

กระทรวงคลัง เตรียมปรับเพิ่มภาษีสรรพสามิตสุรากลั่นให้เต็มเพดาน ลิตรละ 400 บาท ส่งผลให้ราคาขายเหล้าขาวพุ่งขึ้นแตะขวดละ 100 บาท ส่วนสุราแบบผสมขยับไม่มาก อ้างจะทำให้คนดื่มเหล้าน้อยลง คาดมีผลก่อนสงกรานต์ เตรียมป้องกันผู้กักตุนสินค้า
       
       นายมั่น พัธโนทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพิจารณาปรับขึ้นอัตราภาษีสุรากลั่น ให้เต็มเพดานอัตราภาษี โดยในส่วนของสุราขาว จากเดิมที่เก็บตามปริมาณ 120 บาทต่อลิตรแห่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ เพิ่มเป็น 400 บาทต่อลิตรแห่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ และสุราผสมตามปริมาณจาก 300 บาทต่อลิตรแห่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ เป็น 400 บาทต่อลิตรแห่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ โดยขณะนี้กรมสรรพสามิตกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียด เพื่อเสนอให้นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พิจารณาภายในสัปดาห์นี้
       
       "ภาษีสุรากลั่นต้องมีการขึ้นแน่นอน เพราะเรื่องนี้สรรพสามิตศึกษามานาน เป็นการดูโครงสร้างภาษีสุราทั้งระบบ ในขั้นแรกจะนำภาษีสุรากลั่นมาพิจารณาก่อน หาก รมว.คลังเห็นชอบ ก็จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอแก้ไขกฎกระทรวง คาดว่าการปรับภาษีเต็มเพดานจะแล้วเสร็จก่อนเทศกาลสงกรานต์นี้"
       
       รมช.คลัง กล่าวว่า การจัดเก็บภาษีสุราขาวและสุราผสมเต็มเพดาน เป็นการสนับสนุนนโยบายการลดการบริโภคสุรา ซึ่งกระทรวงสาธารสุขขอให้คลังดำเนินการเรื่องนี้มานานแล้ว ขณะนี้เห็นควรให้มีการเสนอการปรับอัตราภาษีให้สูงขึ้น เพื่อลดการบริโภคสุราลง ประกอบกับสุราทั้ง 2 ประเภทยังมิได้มีการปรับอัตราภาษีมาในระยะหนึ่งแล้ว โดยปรับอัตราภาษีครั้งล่าสุดเมื่อเดือน พฤภาคม 2552
       
       อย่างไรก็ตาม การขึ้นภาษีสุรากลั่นเต็มเพดาน กระทรวงการคลังก็จะดำเนินการอย่างระมัดระวังไม่ให้กระทบกับสุราชุมชน ซึ่งจะมีหลักเกณฑ์ที่แยกออกมาว่า หากสุรานั้นผลิตมาจากท้องถิ่น หรือเป็นสุราที่ผลิตมาจากข้าวหรือข้าวเหนียว ด้วยกรรมวิธีการหมัก ก็อาจไม่โดนปรับภาษีเพิ่ม แต่ถ้าเป็นสุราที่มาจากกรรมวิธีการกลั่น หรืออื่นๆ ก็เข้าข่ายที่ต้องเสียภาษีเต็มเพดาน ซึ่งยอมรับว่า หากปรับภาษีเต็มเพดานอาจมีผลกระทบให้ผู้ผลิตสุรากลั่นร้องเรียนเป็นจำนวนมาก
       
       "ที่ผ่านมา กรมสรรพสามิตได้จัดเก็บภาษีสุราขาวและสุราผสม ได้เพิ่มขึ้นทุกปี โดยในปีงบประมาณ 2552 เก็บภาษี สุราขาว มีรายได้ 13,855 ล้านบาท และสุราผสม 10,889 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 2553 ผลการจัดเก็บภาษี สุราขาว ได้ทั้งสิ้น14,333 ล้านบาท และสุราผสม เก็บได้ 14,727 ล้านบาท"
       
       ทั้งนี้ หากมีการปรับขึ้นราคาสุรากลั่นจะมีผลต่อราคาขายค่อนข้างมาก โดยเฉพาะสุราขาว ที่ปริมาณบรรจุขวด 630 ซีซี หากมีการปรับภาษีเพิ่มเป็น 400 บาทต่อลิตรแห่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ ราคาสุราขาวต่อขวดจะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 100 บาทต่อ 1 ขวด หรือเพิ่มขึ้นกว่าราคาขายปัจจับันกว่าเท่าตัว เชื่อจะลดพฤติกรรมการดื่มได้ค่อนข้างมาก ขณะที่สุราผสมราคาจะไม่เพิ่มขึ้นเท่าไหร่ เพราะอัตราภาษีปรับขึ้นน้อยกว่า อย่างไรก็ดีเรื่องนี้จะต้องหาความชัดเจนโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันปัญหาการกักตุนสินค้าสินค้า

ขอบคุณเนื้อหา ASTVผู้จัดการออนไลน์


Tag : รายละเอียด , กรมสรรพสามิต , เก็บภาษีสุรา , กระทรวงการคลัง , สงกรานต์


  HOT

ปีใหม่เที่ยวไหนดี รวมสถานที่ท่องเที่ยวต้อนรับปีใหม่

โป๊ตัวแม่ ?เลดี้กาก้า? โชว์จิ๊มิขึ้นปก

เปิดสมุดพก บอย ปกรณ์ คุณครูเขียนอะไรบ้างนะ ?

อุทยานแห่งชาติ ดอยฟ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่

มหัศจรรย์หมู่เกาะสุดทางบูรพา ปี 2556

5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ กราบไหว้ขอพรและโชคลาภ

ภาพหลุด เจนี่ คล้ายคนท้อง???

พัฒนาการความงามของ หญิงลี ศรีจุมพล ขอใจเธอแลกเบอร์โทร

ซาร่า มาลากุล กับการถ่ายแบบสุดเซ็กซี่ในต่างประเทศ

แค้น! พ่อค้าข้าวมันไก่ ไม่ให้น้ำจิ้มเพิ่ม กระหน่ำยิงใส่สิบนัด

สาว 16 คัพ G ที่เคยมีข่าวข่มขืนคนแก่ โตเป็นสาวแล้ว อย่างสะบึม

แม่ช็อก! ลูกสาวผูกคอตายหน้าบ้าน น้อยใจถูกบ่นทุกวัน

แต่งตัวอย่างไร ให้มีส่วนเว้าส่วนโค้ง

สาวมัธยมฯ แค้น ถูกด่าแย่งแฟน โพสต์รูปอรินัวเนียหนุ่มบนเตียงประจาน

ฝาแฝดลำตัวติดกัน เรื่องจริงหรือรีทัช คุณว่าไง

ผู้โดยสารเป็นงง! ประตู BTS เปิดเอง ขณะรถกำลังวิ่ง

รวมภาพบัณฑิตจบใหม่ ฉลองความสำเร็จแบบรั่วๆ

หลอน มนุษย์ 4 มือ

ดูดวงไพ่ยิปซี 12 ราศี ประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ - 3 มีนาคม 2556

โฟร์ มด เปลี่ยนลุคเซ็กซี่ สลัดบิกินี่โชว์แผ่นหลัง บนปกแพรว

วิจารณ์ไม่เหมาะ! พระยิงปืนลมภายในงานวัด พระนครศรีอยุธยา

หญิงอังกฤษร้อง ถูกสาดน้ำกรดเสียโฉม แต่ตำรวจหาว่าทำร้ายตัวเอง

โฟร์ ศกลรัตน์ ลุคเเบบนี้ เธอเเซบเหลือหลาย

จ๊ะ คันหู อัพเดทความเซ็กซี่ น้องจ๊ะ คันหู
อยากรักก็รักเลย , กฤษฎ์ คอนเฟิร์ม , สำรวจโลก , ภาษาสก๊อย , ท่องเที่ยวนิวซีแลนด์ , แก้ว พงษ์ประยูร , ทหารเรือ , ตารางหนัง , หนังเอวี , ยาปฏิชีวนะ , เช่าอพาร์ทเม้นท์ , ระเบียบพัสดุ , รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี , โฆษณาฟรี , ร้านค้าออนไลน์ , โทรศัพท์มือถือ , จักรยาน , เคสไอโฟน6 , ขายสุนัข , จักรยานเสือภูเขา , แบตสำรอง , ความรัก , จักรยานเสือหมอบ
www.siamgag.com |