หน้าแรก
 

ดาบซามูไร สัญชาติไทย

 

       ดาบซามูไรอาวุธประจำกายของนักรบโบราณแดนอาทิตย์อุทัย มีทั้งความสวยงาม น่าเกรงขาม และแฝงวัฒนธรรมอันลึกซึ้ง จนทำให้หลายคนหลงเสน่ห์อยากมีเก็บไว้ครอบครอง อย่างไรก็ตาม ในอดีต นักสะสมต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศเท่านั้น แต่จากการบุกเบิกของคนหนุ่มอย่าง “สาธิต ศิวารัตน์” ที่พลิกผันตัวเองจากนักสะสมมาสู่ผู้ผลิตดาบซามูไรสัญชาติไทย ซึ่งผลงานผ่านการพิสูจน์คุณภาพมานับ 10 ปี จนก้าวสู่สินค้าส่งออกไปทั่วโลก

 
สาธิต ศิวารัตน์ เจ้าของธุรกิจ "THAISUKI & BUSHIBLADES"

       สาธิต ศิวารัตน์ อายุ 32 ปี เจ้าของกิจการดาบซามูไร แบรนด์ Thaitsuki & Bushiblades เผยว่า สนใจดาบซามูไรมาตั้งแต่เด็ก ศึกษาเรียนรู้ด้วยตัวเองเรื่อยมา และอยากมีไว้เก็บสะสม ทว่า ดาบซามูไรของแท้จากประเทศญี่ปุ่น ราคาสูงมาก และต้องมีใบอนุญาตพกพา ยากที่นำออกนอกประเทศ ดังนั้น ดาบซามูไรสะสม ส่วนใหญ่จะเป็นดาบใหม่ทำเลียนแบบ ซึ่งเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ในประเทศไทยยังไม่มีผู้ผลิตเลย ราคาจึงแพงมาก ต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา

       ด้วยความรักในเสน่ห์ของดาบซามูไรอย่างยิ่ง ประกอบกับมีความพร้อมเรื่องวัสดุอุปกรณ์ เพราะครอบครัวทำธุรกิจรับทำใบมีดสำหรับใช้กับเครื่องจักรอุตสาหกรรม เป็นแรงผลักดันให้หนุ่มคนนี้ ริเริ่มผลิตดาบซามูไรขึ้นเอง โดยศึกษาหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต นิตยสาร ดูต้นแบบจากดาบสะสม รวมถึงเดินทางไปดูของแท้ถึงประเทศญี่ปุ่น ที่สำคัญนำพื้นฐานความรู้ด้านผลิตเหล็กจากธุรกิจครอบครัวมาต่อยอด

 
แหลมคม ทั้งสวยงามและน่าเกรงขาม

       “ตอนแรกผมใช้วิธีไปจ้างช่างที่อรัญญิกตีดาบให้ แต่ไม่ได้อย่างใจ เลยลองทำเองเลย ซึ่งข้อมูลการทำดาบซามูไร จะไม่เป็นที่เปิดเผยมากนัก ดังนั้น การผลิตของผม อาศัยเรียนรู้ด้วยตัวเอง และบอกรายละเอียดให้ช่างทำตามที่ต้องการ ซึ่งดาบหนึ่งเล่มมีองค์ประกอบมากมาย และทุกส่วนมีชื่อเรียกเฉพาะตัวทั้งหมด ดังนั้น คนที่จะทำได้ ต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับดาบซามูไรจริงๆ” สาธิต อธิบายเสริม
       
       กว่าจะสำเร็จอย่างใจหวัง เขาบอกว่า ใช้เวลาลองผิดลองถูกนานนับปี และเริ่มทำตลาดเบื้องต้นผ่านวิธีส่งรูปและข้อมูลสินค้าทางอีเมลล์ไปยังผู้แทนจำหน่ายดาบซามูไรทั่วโลก ซึ่งได้รับความสนใจสั่งออเดอร์จากตัวแทนรายใหญ่ ประเทศสหรัฐฯ ช่วยให้ขยายตลาดต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

 
วัสดุไหม ต้องนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น

       สำหรับดาบซามูไรที่ผลิตขึ้น มีทั้งหมด 3 ประเภท คือ Katana (ดาบใบมีดยาว 29 นิ้ว ด้าม 11 นิ้ว) Wakisashi (ดาบใบมีดยาว 12-24 นิ้ว) และ Tanto (มีดสั้นพกพา) ถึงปัจจุบันมีทั้งหมด 15 แบบ ราคาตั้งแต่ประมาณหนึ่งหมื่นบาทถึงสี่หมื่นกว่าบาท ลูกค้ามี 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มนักสะสม กลุ่มนี้จะสนใจถึงรูปแบบที่ถูกต้องตรงกับดาบโบราณ กลุ่มของตกแต่ง จะสนใจรูปลักษณ์ภายนอก ไม่เน้นการใช้งานจริง และกลุ่มนักกีฬา ผู้ใช้จะสนใจคุณภาพเนื้อดาบเป็นสำคัญ ซึ่งดาบที่ทำขึ้นขณะนี้สามารถตอบความต้องการได้ครบทั้ง 3 กลุ่ม ส่งออกไปแทบจะทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ ยุโรป ออสเตรเลีย อเมริกาใต้ ฯลฯ รวมถึงลูกค้าในประเทศไทยด้วย

 
ดาบ KATANA ใบมีดยาวประมาณ 29 นิ้ว ด้าม 11 นิ้ว

       สาธิต เผยว่า เริ่มบุกเบิกมาตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว ถือเป็นรายแรกในประเทศ ขณะที่ปัจจุบัน มีผู้ผลิตรายอื่นๆ เกิดขึ้นบ้าง แต่เขายังเป็นผู้ผลิตรายเดียวที่ทำตลาดส่งออกอย่างจริงจัง
       
       ทั้งนี้ จุดเด่นอยู่ที่ความสวยงาม ประณีต และถูกต้องเหมือนตามต้นตำรับจริงแทบทุกประการ สาธิตถึงกับให้คะแนนผลงานของตัวเองว่า เหมือนจริงมากกว่า 90% ขึ้นไป และส่วนที่เหลือสามารถพัฒนาต่อให้สมบูรณ์แบบ 100% ได้

 
ลายคลื่นบนใบมีด สิ่งสำคัญที่นักสะสมต้องการ

       สำหรับวัสดุเกือบทั้งหมด เป็นของในประเทศนำมาประยุกต์ ยกเว้นเชือดไหมนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น เช่น ด้ามจับที่เป็นหนังปลากระเบน ใช้ว่าจ้างโรงงานทำเครื่องหนังปลากระเบน หรืออุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ว่าจ้างโรงงานทำเครื่องประดับเงิน เป็นต้น ขณะที่ส่วนใบมีดที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของดาบซามูไร ทำมาจากเหล็กไฮคาร์บอนสตีล ผสมผสานระหว่างเหล็กแข็ง และเหล็กอ่อน ให้เกิดลวดลายคลื่นที่คมดาบ ตรงตามความต้องการนักสะสมในตลาด

 
ทุกชิ้นส่วนมีรายละเอียดอันลึกซึ้ง

       ส่วนการผลิตนั้น มีแรงงาน 10 คน ที่มีชำนาญอย่างสูง โดยขั้นตอนการทำผสมผสานระหว่างแฮนด์เมด กับนำเครื่องจักรมาช่วยงาน เช่น ใช้ค้อนไฮโดรลิกในการตีดาบ ซึ่งช่วยเพิ่มความรวดเร็ว และคุณภาพสม่ำเสมอ รวมถึงลดต้นทุนได้กว่า 80% ทั้งนี้ กำลังการผลิตโดยเฉลี่ย เต็มที่ประมาณ 60 เล่มต่อเดือนเท่านั้น เพราะเป็นงานฝีมือและมีขั้นตอนซับซ้อน

       ข้อเท็จจริง เจ้าของธุรกิจคนนี้ เรียนจบปริญญาโท วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เคยทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน ส่วนดาบซามูไรเบื้องต้นแค่อยากทำเพื่อความสุขส่วนตัว แต่ปัจจุบัน กลับกลายเป็นธุรกิจหลักของครอบครัว มีเงินหมุนเวียนนับ 8 หลักต่อปี ที่สำคัญมีตลาดกำลังสูงรองรับค่อนข้างแน่นอน มีลูกค้ารอต่อคิวซื้อจนผลิตไม่ทัน ไม่ว่าภาวะเศรษฐกิจที่ผ่านมาจะเป็นเช่นไร แทบไม่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจเลย

 

       “ความตั้งใจของผม จะพยายามรักษาคุณภาพให้ดี พัฒนาแบบใหม่สม่ำเสมอ และอยากทำตลาดในต่างประเทศด้วยตัวเอง และหวังว่าสักวันหนึ่งดาบจากฝีมือไทยจะสร้างชื่อให้คนต่างชาติได้รู้จักดาบญี่ปุ่นคุณภาพเมดอินไทยแลนด์บ้าง” สาธิต กล่าว
       
      โทร.08-6799-9977 , www.thaitsukisworld.com

ขอบคุณเนื้อหา ASTVผู้จัดการออนไลน์


Tag : สิ่งสำคัญ , ประเทศไทย , ดาบซามูไร , ดาบซามูไร , ดาบซามูไรของแท้


  HOT

ปีใหม่เที่ยวไหนดี รวมสถานที่ท่องเที่ยวต้อนรับปีใหม่

โป๊ตัวแม่ ?เลดี้กาก้า? โชว์จิ๊มิขึ้นปก

เปิดสมุดพก บอย ปกรณ์ คุณครูเขียนอะไรบ้างนะ ?

อุทยานแห่งชาติ ดอยฟ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่

มหัศจรรย์หมู่เกาะสุดทางบูรพา ปี 2556

5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ กราบไหว้ขอพรและโชคลาภ

ภาพหลุด เจนี่ คล้ายคนท้อง???

พัฒนาการความงามของ หญิงลี ศรีจุมพล ขอใจเธอแลกเบอร์โทร

ซาร่า มาลากุล กับการถ่ายแบบสุดเซ็กซี่ในต่างประเทศ

แค้น! พ่อค้าข้าวมันไก่ ไม่ให้น้ำจิ้มเพิ่ม กระหน่ำยิงใส่สิบนัด

สาว 16 คัพ G ที่เคยมีข่าวข่มขืนคนแก่ โตเป็นสาวแล้ว อย่างสะบึม

แม่ช็อก! ลูกสาวผูกคอตายหน้าบ้าน น้อยใจถูกบ่นทุกวัน

แต่งตัวอย่างไร ให้มีส่วนเว้าส่วนโค้ง

สาวมัธยมฯ แค้น ถูกด่าแย่งแฟน โพสต์รูปอรินัวเนียหนุ่มบนเตียงประจาน

ฝาแฝดลำตัวติดกัน เรื่องจริงหรือรีทัช คุณว่าไง

ผู้โดยสารเป็นงง! ประตู BTS เปิดเอง ขณะรถกำลังวิ่ง

รวมภาพบัณฑิตจบใหม่ ฉลองความสำเร็จแบบรั่วๆ

หลอน มนุษย์ 4 มือ

ดูดวงไพ่ยิปซี 12 ราศี ประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ - 3 มีนาคม 2556

โฟร์ มด เปลี่ยนลุคเซ็กซี่ สลัดบิกินี่โชว์แผ่นหลัง บนปกแพรว

วิจารณ์ไม่เหมาะ! พระยิงปืนลมภายในงานวัด พระนครศรีอยุธยา

หญิงอังกฤษร้อง ถูกสาดน้ำกรดเสียโฉม แต่ตำรวจหาว่าทำร้ายตัวเอง

โฟร์ ศกลรัตน์ ลุคเเบบนี้ เธอเเซบเหลือหลาย

จ๊ะ คันหู อัพเดทความเซ็กซี่ น้องจ๊ะ คันหู
มีดเหน็บ , นิชคุณ 2pm , การปฏิสนธิ , ข้อคิดเตือนใจ , หลวงพ่อกลั่น , การ์ตูนเคลื่อนไหว , นิยายแฟนตาซี , ของขวัญวันวาเลนไทน์ , วิธีแต่งหน้า , ซานฟรานซิสโก , เกมจักรยาน , เกมตัวต่อเปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี , โฆษณาฟรี , ร้านค้าออนไลน์ , โทรศัพท์มือถือ , จักรยาน , เคสไอโฟน6 , ขายสุนัข , จักรยานเสือภูเขา , แบตสำรอง , ความรัก , จักรยานเสือหมอบ
www.siamgag.com |