หน้าแรก
 

เกมส์ Gon ก๊อง ไดโนตัวแสบ

ในขณะที่ภาพและบทบรรยายมักจะเป็นของคู่กันในสื่อทุกประเภท ผลงานการ์ตูนเรื่องหนึ่งในอดีตก็เคยแสดงให้เห็นว่าแม้ไม่มีตัวหนังสือก็สามารถสร้างความสนุกแก่ผู้ชมได้เช่นกัน และการ์ตูนเรื่องนี้ก็เคยถูกทำเป็นวีดีโอเกมบนเครื่องซูเปอร์มาแล้ว
       
       "ก๊อง" เป็นหนังสือการ์ตูนผลงานของ "มาซาชิ ทานากะ" ว่าด้วยการผจญภัยของเจ้าไดโนเสาร์ตัวจิ๋ว ซึ่งมีจุดเด่นที่ลายเส้นละเอียดสมจริงและการเล่าเรื่องด้วยภาพล้วนๆไร้ตัวหนังสือ ส่วนฉบับวีดีโอเกมนี้ก็ทำออกมาเป็นแนวลุยด่านมุมมองด้านข้างและนำเสนอแบบไม่บรรยายมากให้คนเล่นทำความเข้าใจจากภาพแทน
       
       เนื้อหาของการ์ตูนส่วนใหญ่จะเป็นแบบสั้นๆจบในตอน เล่าเรื่องของเจ้าก๊องกับการหาอาหาร ช่วยเหลือสัตว์ตัวน้อย หรือทะเลาะกับสัตว์ร้ายตัวใหญ่ตามแต่อารมณ์อาร์ตตัวพ่อจะพาไป ซึ่งในเกมจะแบ่งเป็นฉากย่อยมีจุดมุ่งหมายให้เราวิ่งไล่ตามหรือต่อสู้กับตัวอะไรสักอย่างที่เป็นบอสประจำด่าน
       
       วิธีบังคับเจ้าก๊องจะมีปุ่มซ้ายขวาเดิน ล่างก้ม กดบนเข้าห้อง กดซ้ายหรือขวาสองทีแล้วค้างเป็นการวิ่งเร็ว ปุ่ม Y โจมตีด้วยการฟาดหาง สามารถกดรัวฟาดต่อเนื่องได้ ปุ่ม A โจมตีด้วยการเอาหัวโขก กด LR พร้อมกันเป็นท่ากัด และปุ่ม B กระโดด สามารถกดโดดซ้ำอีกครั้งกลางอากาศหรือกดรัวเพื่อชะลอการหล่นลงพื้นได้
       
       นอกจากวิธีบังคับพื้นฐาน เจ้าก๊องยังมีท่าพลิกแพลงได้อีกหลายชนิด เช่นวิ่งแล้วกด A เป็นท่าพุ่งหัวโขก กระโดดแล้วกดลงเป็นท่าก้นกระแทกใช้เจาะพื้น กระโดดแล้วลงพร้อม A เป็นท่าหัวโขกดิ่งลง และถ้ากดโจมตีตอนกระโดดไปแล้วจะกดโดดซ้ำกลางอากาศได้อีก เป็นเทคนิกใช้ไต่ขึ้นที่สูง
       
       สำหรับพลังชีวิตของเจ้าก๊องจะไม่มีการแสดงให้เห็นบนหน้าจอ แต่เมื่อโดนอัดไปเรื่อยๆถึงระดับหนึ่งจะทำท่าโกรธหัวโตขึ้นมา และเมื่อลดถึงจุดอันตรายจะมีเสียงเพลงประกอบด้วย จนถึงขีดสุดเจ้าก๊องก็จะโกรธแล้ววิ่งผ่าโลกเป็นสองซีกเกมโอเวอร์ ต้องคอยหาไอเทมรูปใบหน้าก๊องที่ซ่อนอยู่ตามทางมาเติมพลัง
       
       รูปแบบของแต่ละด่าน หลักๆจะให้เราใช้เจ้าก๊องไล่กำจัดศัตรูที่โผล่มาจนหมดแล้วทางไปต่อจะเปิดออก ผสมกับลูกเล่นกับดักสารพัดตามฉากหลังของด่านนั้น เช่นศัตรูแอบไปหลบมุมซ่อนอยู่บนเขาหรือใต้น้ำ ทางแยกห้องลับวนไปมาคล้ายเขาวงกต หรือถ้ำทางตันให้เราทำลายผนังขุดอุโมงค์เอง
       
       บรรดาอุปสรรคก่อกวนกลางทางจะมีทั้งหินถล่ม พายุหิมะ ถ้ำมืด น้ำตก พื้นลื่น ทะเลน้ำแข็ง ซึ่งบางอันอาจเอามาใช้เป็นประโยชน์ช่วยเคลื่อนที่เร็วหรือกำจัดศัตรูได้ และนอกจากนี้ยังมีฉากพิเศษตัดเป็นมุมมอง 3 มิติด้านหลัง ให้เราบังคับเจ้าก๊องวิ่งไล่ตามเป้าหมายพร้อมกับคอยหลบสิ่งกีดขวางไปด้วย
       
       ศัตรูในเกมจะเป็นบรรดาสัตว์ต่างๆเช่น หมูป่า แรด หมีขาว ลิงกอริลลา แพะภูเขา ฉลาม โจมตีด้วยการวิ่งชน ใช้มือชกหรืออ้าปากกลืนเราลงท้องเลย แต่บางตัวก็ไม่สู้ แค่ออกมาก่อกวนเล็กน้อยหรือให้เราเหยียบผ่านทางเท่านั้น ส่วนระดับบอสก็จะมีทั้งตัวขนาดใหญ่ที่ต้องหลบหลีกหาช่องว่างสวนกลับ และตัวเล็กๆให้เราวิ่งไล่จับรอจังหวะโจมตี
       
       โดยรวมแล้ว "ก๊อง" ฉบับเกมถือว่าทำออกมายากพอสมควร การควบคุมและกระโดดยังดูติดขัดในหลายจุดซึ่งถ้าพลาดขึ้นมาก็อาจถึงตายหรือต้องย้อนไปเริ่มใหม่ไกล ส่วนการออกแบบฉากที่วกวนบางครั้งก็สังเกตยากว่ามาถูกทางแล้วหรือไม่ แต่ในแง่ดีก็นับว่าได้บรรยากาศดิบๆที่คนเล่นต้องดำน้ำเองหมดเช่นกัน
       
       นอกจากเกมนี้แล้ว เจ้าไดโนเสาร์ก๊องยังไปโผล่เป็นแขกรับเชิญในเกมต่อสู้ชื่อดัง "เทคเคน 3" ของค่ายนัมโคบนเครื่องเพลย์สเตชันแรก ซึ่งต้องปลดล็อกด้วยการเอาชนะเจ้าตัวแสบนี้ในโหมดอาร์เคต โหมดเทคเคนบอล หรือทำคะแนนสูงสุดในโหมดเซอร์ไววัลแล้วใส่ชื่อ GON เข้าไป
       
       Gon
       เครื่อง:
Super Famicom
       ภาษา:
ญี่ปุ่น 1994
       บริษัท:
Bandai
       แนวเกม:
Action
       จำนวนผู้เล่น:
1 คน

ขอบคุณเนื้อหา ASTVผู้จัดการออนไลน์


Tag : การเล่าเรื่อง , ไดโนเสาร์ , เล่าเรื่อง , gon ก๊อง , ประโยชน์


  HOT

ปีใหม่เที่ยวไหนดี รวมสถานที่ท่องเที่ยวต้อนรับปีใหม่

โป๊ตัวแม่ ?เลดี้กาก้า? โชว์จิ๊มิขึ้นปก

เปิดสมุดพก บอย ปกรณ์ คุณครูเขียนอะไรบ้างนะ ?

อุทยานแห่งชาติ ดอยฟ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่

มหัศจรรย์หมู่เกาะสุดทางบูรพา ปี 2556

5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ กราบไหว้ขอพรและโชคลาภ

ภาพหลุด เจนี่ คล้ายคนท้อง???

พัฒนาการความงามของ หญิงลี ศรีจุมพล ขอใจเธอแลกเบอร์โทร

ซาร่า มาลากุล กับการถ่ายแบบสุดเซ็กซี่ในต่างประเทศ

แค้น! พ่อค้าข้าวมันไก่ ไม่ให้น้ำจิ้มเพิ่ม กระหน่ำยิงใส่สิบนัด

สาว 16 คัพ G ที่เคยมีข่าวข่มขืนคนแก่ โตเป็นสาวแล้ว อย่างสะบึม

แม่ช็อก! ลูกสาวผูกคอตายหน้าบ้าน น้อยใจถูกบ่นทุกวัน

แต่งตัวอย่างไร ให้มีส่วนเว้าส่วนโค้ง

สาวมัธยมฯ แค้น ถูกด่าแย่งแฟน โพสต์รูปอรินัวเนียหนุ่มบนเตียงประจาน

ฝาแฝดลำตัวติดกัน เรื่องจริงหรือรีทัช คุณว่าไง

ผู้โดยสารเป็นงง! ประตู BTS เปิดเอง ขณะรถกำลังวิ่ง

รวมภาพบัณฑิตจบใหม่ ฉลองความสำเร็จแบบรั่วๆ

หลอน มนุษย์ 4 มือ

ดูดวงไพ่ยิปซี 12 ราศี ประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ - 3 มีนาคม 2556

โฟร์ มด เปลี่ยนลุคเซ็กซี่ สลัดบิกินี่โชว์แผ่นหลัง บนปกแพรว

วิจารณ์ไม่เหมาะ! พระยิงปืนลมภายในงานวัด พระนครศรีอยุธยา

หญิงอังกฤษร้อง ถูกสาดน้ำกรดเสียโฉม แต่ตำรวจหาว่าทำร้ายตัวเอง

โฟร์ ศกลรัตน์ ลุคเเบบนี้ เธอเเซบเหลือหลาย

จ๊ะ คันหู อัพเดทความเซ็กซี่ น้องจ๊ะ คันหู
เกมบ้านผีสิงคนขวัญอ่อนห้ามเข้า , แบบผ้าไทย , เช่าบ้านราคาถูก , ใบอนุญาตขับขี่ , ไม่มีตรงกลาง , ธนาคารกสิกรไทย สาขา , การปลูกผักไฮโดร , อาคารมาลีนนท์ , วันหวยออก , ตัน ภาสกรนที , รักษาแผลเป็น , เกมส์วอลเลย์บอล , เดือนสิบ , สายตายาว , ปืนลูกซองสั้น , เพลง โกหกเปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี , โฆษณาฟรี , ร้านค้าออนไลน์ , โทรศัพท์มือถือ , จักรยาน , เคสไอโฟน6 , ขายสุนัข , จักรยานเสือภูเขา , แบตสำรอง , ความรัก , จักรยานเสือหมอบ
www.siamgag.com |