หน้าแรก
 

จ.บึงกาฬ จังหวัดที่ 77 ครม.อนุมัติแล้ว

“บึงกาฬ” จังหวัดที่ 77 ครม.ไฟเขียว พ่อเมืองหนองคายสุดปลื้ม เผยชาวบ้านลุ้นมา 31 ปี เชื่อส่งผลดีต่อปชช. ได้งบบริหารราชการ ชาวบ้านใกล้ชิดหน่วยงานราชการมากขึ้น ส่งผลดีต่อ ศก.โดยเฉพาะยางพารา “ปณิธาน” ปัดไม่เกี่ยวการเมือง ไม่ใช่การเพิ่มจำนวน สส. เผย นายกฯ ยันหากการเมืองนิ่ง พร้อมจัดเลือกตั้งใหม่

ครม.ไฟเขียวจังหวัดที่ 77 เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 3 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.มารุต มัสยวาณิช รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมครม. ว่า ที่ประชุม ครม.ให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งจังหวัดบึงกาฬ (ที่ 77) ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ เนื่องจาก จ.หนองคาย มีความยาวถึง 330 กม. ทำ ให้การติดต่อประสานงานของประชาชนกับหน่วยราชการเป็นไปด้วยความลำบากและมี ปัญหาเรื่องการปราบปรามยาเสพติด เพราะเป็นชายแดนที่มีการลักลอบค้าของเถื่อน มีการโจรกรรมทรัพย์สิน ปัญหาแรงงานต่างด้าว โดย จ.บึงกาฬ ประกอบด้วย 8 อำเภอ ได้แก่ เซกา โซ่พิสัย บุ่งคล้า บึงกาฬ บึงโขงหลง ปากคาด พรเจริญ ศรีวิไล อย่างไรก็ตาม ก.พร.ได้แสดงความไม่เห็นด้วย เนื่องจากไม่ตรงตามหลักเกณฑ์ในข้อที่ว่าเนื้อที่จังหวัดต้องมีไม่น้อยกว่า 5,000 ตร.กม. แต่บึงกาฬมีเนื้อที่เพียง 4,305.76 ตร.กม.
   
นพ.มารุต กล่าวว่า ในขณะที่ทาง มหาดไทยให้เหตุผลว่า ที่ผ่านมา มีหลายจังหวัดจัดตั้งขึ้นแล้วมีเนื้อที่ไม่ถึงเช่นกัน อาทิ จ.หนองบัวลำภู มีเนื้อที่ 3,859 ตร.กม. จ.อำนาจเจริญ มี 3,161 ตร.กม. และในระยะแรกกระทรวงมหาดไทยไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณในการก่อสร้างสถานอาคาร ศาลากลางและอื่น ๆ เนื่องจากมีศาลากลาง มีหน่วยราชการพร้อมอยู่แล้ว แต่อนาคตหากต้องขยายหน่วยราชการก็มีที่ดินสาธารณประโยชน์กุดทิง ต.โนนสมบูรณ์ อ.บึงกาฬ อยู่อีก 870 ไร่ ดังนั้นจะสามารถประหยัดงบประมาณได้มาก ส่วนตำแหน่งบุคลากร 439 อัตรานั้น สามารถเกลี่ยอัตราภายในส่วนราชการได้
   
ด้านนายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีการวิจารณ์ว่าการตั้ง จ.บึงกาฬ เป็นจังหวัดที่ 77 นั้นเป็นเหตุผลทางการเมือง เพื่อต้องการเพิ่มจำนวน ส.ส. ว่า เรื่องนี้ยอมรับว่าจะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ค่อนข้างมาก แต่ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับเรื่องทางการเมือง เพราะนายกรัฐมนตรีได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนต่างประเทศก่อนหน้านี้แล้ว ว่าหากสถานการณ์และเสถียรภาพทางการเมืองยังอยู่ในลักษณะ นี้ และเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ถ้าประคับประคองได้ไปจนถึงปลายปีนี้ ต้นปี 2554 ก็พร้อมให้มีการเลือกตั้งได้ทันที ยืนยันว่ารัฐบาลจะไม่อยู่ครบเทอม
   
นายคมสัน  เอกชัย  ผวจ.หนองคาย เปิดเผยหลัง ครม.มีมติตั้ง แยกอ.บึงกาฬ และตั้งให้เป็นจังหวัดที่ 77 ของประเทศไทย ว่า เรื่องนี้คน จ.หนองคาย คน อ.บึงกาฬ และใกล้เคียงรอมานานถึง 31 ปี โดยเรื่องนี้นายสุเมธ พรมพันห่าว อดีต ส.ส. ซึ่งเป็น ส.ส.ในพื้นที่ได้ผลักดันมาตั้งแต่ปี 2522 คู่กับ จ.หนองบัวลำภู และเป็นสมัยของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ พล.อ.ชวลิต ได้เลือก จ.หนองบัวลำภู แทน ทำให้ อ.บึงกาฬ ตกไป จนกระทั่งตนได้มาดำรงตำแหน่ง ผวจ. หนองคาย และได้พยายามผลักดันจนกระทั่งประสบความสำเร็จในรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งเป็นความสุขของคน จ.หนองคาย โดยเฉพาะคนในพื้นที่ที่อยู่ในเขตบริการของ จ.บึงกาฬ เนื่องจากรอมานานมาก
   
ผวจ.หนองคาย กล่าวว่า การแยก จ.หนองคาย ออกเป็น 2 จังหวัดนั้น คนในพื้นที่จะได้รับประโยชน์สูงสุด โดยจะมีงบประมาณเป็นของตนเอง ซึ่งเดิม จ.หนองคาย ได้งบประมาณพัฒนาจังหวัดปีละ 170 ล้านบาท แต่ต้องนำไปบริหารทั้ง 17 อำเภอ  เมื่อแยกตัวออกเป็นจังหวัดจะมีงบประมาณเป็นของตนเองกว่า 100 ล้านบาท ส่วน จ.หนองคายอาจจะได้งบประมาณลดลงบ้างแต่ประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับมากกว่า และ ดีกว่า ในด้านบริการและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน จะมีหัวหน้าส่วนราชการเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น สำหรับความพร้อมของ อ.บึงกาฬ มีความพร้อมเต็มที่เพราะมีหน่วยงานราชการและสถาบันการศึกษาตั้งอยู่แล้ว ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือ จะทำให้ อ.บึงกาฬ มีความเท่าเทียมกับแขวง (จังหวัด) บอลิคำไซ สปป.ลาว ซึ่งจะทำให้การเจรจาความเมืองและการส่งเสริมความสัมพันธ์ได้ดียิ่งขึ้นเพราะ ความเท่าเทียมกัน
   
นายคมสัน กล่าวต่อไปว่า อ.บึงกาฬ มีศักยภาพทางด้านเศรษฐกิจ เนื่องจากมีจุดผ่านแดนสากลที่เชื่อมต่อกับแขวงบอลิคำ ไซ และมีเส้นทางขนส่งสินค้าไปยังประเทศเวียดนามที่ใกล้และสะดวกสบาย อีกทั้ง อ.บึงกาฬ เป็นพื้นที่ที่ปลูกยางพารามากที่สุดของภาคอีสาน ซึ่งปัจจุบันมีโรงงานยางพาราที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสานที่มีการส่งออกยางพารา ไปยังประเทศจีน เวียดนาม และกับสิ่งที่เกิดขึ้นนับเป็นความภาคภูมิใจใน ชีวิตของตนที่รับราชการมา 32 ปี ที่มีส่วนผลักดันให้ อ.บึงกาฬ ได้เป็นจังหวัดที่ 77 ของประเทศไทย
   
นางบัวฮอง โชติชาลี อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 440 หมู่ 1 ต.บึงกาฬ อ.บึงกาฬ จ.หนองคาย ที่ขายผลไม้รายใหญ่ที่สุดในตลาดสดบึงกาฬ กล่าวว่าดีใจมากที่ได้รับทราบว่า ครม.ได้อนุมัติจัดตั้งจังหวัดบึงกาฬ เป็นจังหวัดที่ 77 ถึงกับเฮลั่นทั่วตลาดสด แต่ก็หวั่นเกรงนายทุนใหญ่ที่จะเข้ามาสร้างห้างสรรพสินค้า ส่วนนางรุ่งอรุณ ชัยธนยศ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 363 หมู่ 1 ถนนบำรุงราษฎร์ ต.บึงกาฬ เจ้าของร้าน “บิ๊กเสือ” ซึ่งเปิดเป็นร้านค้าขายของชำที่เป็นร้านค้า  ที่ใหญ่ที่สุดในตลาดบึงกาฬมีลูกค้าทุกประเภท ทั้งชาวไทยและชาวลาว กล่าวว่ารู้สึกดีใจเช่นกันที่ได้ทราบข่าวการจัดตั้งจังหวัดที่ 77 คาดว่าการขายสินค้าน่าจะขายดีมากกว่านี้อีก เพราะการเป็นจังหวัด จะมีเจ้าหน้าที่รัฐมารับราชการที่นี่มากขึ้น เป็นห่วงแต่เรื่องร้านค้าของนายทุนใหญ่มาสร้างห้างสรรพสินค้า เพราะมีความสะดวกสบายหลายอย่าง แต่ภาพรวมการค้าขายคงดีขึ้นแน่นอน   
   
สำหรับ อ.บึงกาฬ ถูกร้องขอให้จัดตั้งเป็นจังหวัดเมื่อปี พ.ศ. 2537 ตามข้อเสนอของนายสุเมธ พรมพันห่าว สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเสรีธรรม จังหวัด หนองคาย โดยแยกพื้นที่อำเภอบึงกาฬ อำเภอปากคาด อำเภอโซ่พิสัย อำเภอ   พรเจริญ อำเภอเซกา อำเภอบึงโขงหลง อำเภอศรีวิไล และอำเภอบุ่งคล้า ออกจากจังหวัดหนองคาย แต่ครั้งนั้นกระทรวงมหาดไทยแจ้งผลการพิจารณาว่า ยังไม่มีแผนที่จะยกฐานะอำเภอบึงกาฬขึ้นเป็นจังหวัด เพราะการจัดตั้งจังหวัดใหม่เป็นการเพิ่มภาระด้านงบประมาณ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มกำลังคนภาครัฐซึ่งขัดมติคณะรัฐมนตรี ต่อมาในปี พ.ศ. 2553 กระทรวงมหาดไทย ได้นำเรื่องการจัดตั้งจังหวัดบึงกาฬ เข้าที่ประชุม คณะรัฐมนตรี เพื่อเสนอเป็นร่างพระราชบัญญัติจัดตั้งจังหวัดบึงกาฬ พ.ศ....กระทั่ง ครม. มีมติให้จัดตั้งจังหวัดบึงกาฬเป็นจังหวัดที่ 77 ซึ่งมีผลนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป.

ขอบคุณเนื้อหา เดลินิวส์ออนไลน์


Tag : อ.บึงกาฬ , ประชุม ครม , จ.ที่ 77 , รู้สึกดี , สภาผู้แทนราษฎร


  HOT

ปีใหม่เที่ยวไหนดี รวมสถานที่ท่องเที่ยวต้อนรับปีใหม่

โป๊ตัวแม่ ?เลดี้กาก้า? โชว์จิ๊มิขึ้นปก

เปิดสมุดพก บอย ปกรณ์ คุณครูเขียนอะไรบ้างนะ ?

อุทยานแห่งชาติ ดอยฟ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่

มหัศจรรย์หมู่เกาะสุดทางบูรพา ปี 2556

5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ กราบไหว้ขอพรและโชคลาภ

ภาพหลุด เจนี่ คล้ายคนท้อง???

พัฒนาการความงามของ หญิงลี ศรีจุมพล ขอใจเธอแลกเบอร์โทร

ซาร่า มาลากุล กับการถ่ายแบบสุดเซ็กซี่ในต่างประเทศ

แค้น! พ่อค้าข้าวมันไก่ ไม่ให้น้ำจิ้มเพิ่ม กระหน่ำยิงใส่สิบนัด

สาว 16 คัพ G ที่เคยมีข่าวข่มขืนคนแก่ โตเป็นสาวแล้ว อย่างสะบึม

แม่ช็อก! ลูกสาวผูกคอตายหน้าบ้าน น้อยใจถูกบ่นทุกวัน

แต่งตัวอย่างไร ให้มีส่วนเว้าส่วนโค้ง

สาวมัธยมฯ แค้น ถูกด่าแย่งแฟน โพสต์รูปอรินัวเนียหนุ่มบนเตียงประจาน

ฝาแฝดลำตัวติดกัน เรื่องจริงหรือรีทัช คุณว่าไง

ผู้โดยสารเป็นงง! ประตู BTS เปิดเอง ขณะรถกำลังวิ่ง

รวมภาพบัณฑิตจบใหม่ ฉลองความสำเร็จแบบรั่วๆ

หลอน มนุษย์ 4 มือ

ดูดวงไพ่ยิปซี 12 ราศี ประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ - 3 มีนาคม 2556

โฟร์ มด เปลี่ยนลุคเซ็กซี่ สลัดบิกินี่โชว์แผ่นหลัง บนปกแพรว

วิจารณ์ไม่เหมาะ! พระยิงปืนลมภายในงานวัด พระนครศรีอยุธยา

หญิงอังกฤษร้อง ถูกสาดน้ำกรดเสียโฉม แต่ตำรวจหาว่าทำร้ายตัวเอง

โฟร์ ศกลรัตน์ ลุคเเบบนี้ เธอเเซบเหลือหลาย

จ๊ะ คันหู อัพเดทความเซ็กซี่ น้องจ๊ะ คันหู
อยากรักก็รักเลย , กฤษฎ์ คอนเฟิร์ม , สำรวจโลก , ภาษาสก๊อย , ท่องเที่ยวนิวซีแลนด์ , แก้ว พงษ์ประยูร , ทหารเรือ , ตารางหนัง , หนังเอวี , ยาปฏิชีวนะ , เช่าอพาร์ทเม้นท์ , ระเบียบพัสดุ , รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี , โฆษณาฟรี , ร้านค้าออนไลน์ , โทรศัพท์มือถือ , จักรยาน , เคสไอโฟน6 , ขายสุนัข , จักรยานเสือภูเขา , แบตสำรอง , ความรัก , จักรยานเสือหมอบ
www.siamgag.com |