หน้าแรก
 

อย.บุกจับ ''ออริจิน'' อาหารเสริมปนยาลดอ้วน สั่ง ผบก.ปคบ.ดำเนินคด

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

       อย.บุกจับแหล่งบริษัทขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “ออริจิน” หลังตรวจพบลอบผสมยาลดความอ้วน รวมกว่า 1,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 1.5 ล้านบาท สั่ง ผบก.ปคบ.เร่งดำเนินคดี
       
       นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวในงานแถลงข่าว การจับกุมแหล่งขายตรงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อ “ออริจิน” ว่า หลังจากที่ สธ.ได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก ว่า ซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าวมารับประทานแล้วมีอาการคอแห้ง กระหายน้ำตลอดเวลา สธ.จึงได้นำตัวอย่างส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การพบว่า มียาลดความอ้วน ไซบูทรามีน (Sibutramine) ผสมอยู่ จึงได้ประสานไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) นำหมายศาลเข้าตรวจค้นบริษัท อีโวโลจิคอล (ไทยแลนด์) บริษัทผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจค้นก็พบ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายรายการ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารออริจิน บรรจุกล่องสีส้ม เลขสารบบอาหาร 10-3-33748-1-0075 ผลิตโดย ประเทศมาเลเซีย และนำเข้าโดย บริษัท เฮลท์ตี้ ฟอร์ ยู จำกัด ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับที่ อย.เก็บตรวจและพบไซบูทรามีน (Sibutramine) และยังพบผลิตภัณฑ์อาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ได้แก่ เครื่องดื่มผักผสมข้าวโอ๊ต และไซเลียมฮัสก์ (ตรา ซัมเมอร์ พลัส), ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจน พลัส, ผลิตภัณฑ์กาแฟปรุงสำเร็จรูป ตราสปริง คาเฟ่, ตราออริจิน คอฟฟี่, ตราซัมเมอร์ คอฟฟี่, ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกรีนมิกส์ ขนาด 45 กรัมและขนาด 90 กรัม, Roll Up เครื่อง ดื่มผักผสมข้าวโอ๊ตและไซเลียมฮัสก์
       
       “นอกจากจะพบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้ว เจ้าหน้าที่ยังพบสื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารออริจิน อันประกอบด้วย แผ่นพับ และป้ายโฆษณาแบบชักรวมแล้ว 10 รายการ และพบเครื่องสำอางแสดงฉลากไม่ถูกต้อง ไม่ข้อความภาษาไทย 9 รายการ ซึ่งได้ยึดและอายัดผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจำนวนกว่า 1,000 ชิ้น และเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารส่งตรวจวิเคราะห์อีกครั้ง รวมมูลค่าประมาณ 1.5 ล้านบาท” นายจุรินทร์ กล่าว
       
       รมว.สาธารณสุข กล่าวด้วยว่า ได้สั่งดำเนินคดีบริษัทดังกล่าวในข้อหาต่างๆจำแนกตามผลิตภัณฑ์ คือ กรณีอาหาร ผลิต นำเข้าเพื่อจำหน่าย หรือจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ไม่ระบุที่ตั้งของผู้นำเข้า และข้อความไม่เป็นไปตามประกาศกระทรวง สาธารณสุข และรูปแบบฉลากโภชนาการไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท โฆษณาอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาทกรณีเครื่องสำอาง แสดงฉลากเครื่องสำอางไม่ถูกต้อง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 20,000 บาทและหากผลการตรวจวิเคราะห์ พบยาลดความอ้วน ไซบูทรามีนในผลิตภัณฑ์อาหาร จะจัดเป็นอาหาร ไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับด้วย
       
       ด้านนพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า หากผู้บริโภคท่านใดกำลังใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ให้หยุดการบริโภคโดยเด็ดขาด เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของทุกท่าน ทั้งนี้ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ขอขึ้นทะเบียน อย.อย่างถูกต้องเป็นจำนวนมาก โดยในการขออนุญาตขึ้นทะเบียน ผู้ประกอบการมักจะนำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ไม่มีส่วนผสมของสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพเจือปน เช่น ยาลดความอ้วน และแสดงฉลากที่ถูกต้องมาขึ้นทะเบียน แต่หลังจากที่ได้รับอนุญาตเลขสารบบอาหารไปแล้ว มักพบว่าลักลอบใส่ยาลดความอ้วน ไซบูทรามีน (Sibutramine) ในภายหลัง ดังนั้น จึงขอความร่วมมือ ประชาชนว่า หากพบเห็นผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย หรือพบเห็นการโฆษณาเกินจริงหลอกลวงหรือเกินจริง ให้แจ้งที่ สายด่วน อย.โทร.1556 ได้ทันที


ขอบคุณเนื้อหา ASTVผู้จัดการออนไลน์


Tag : ลดความอ้วน , คณะกรรมการอาหารและยา , มาเลเซีย , กระทรวงสาธารณสุข , ข้าวโอ๊ต


  HOT

ปีใหม่เที่ยวไหนดี รวมสถานที่ท่องเที่ยวต้อนรับปีใหม่

โป๊ตัวแม่ ?เลดี้กาก้า? โชว์จิ๊มิขึ้นปก

เปิดสมุดพก บอย ปกรณ์ คุณครูเขียนอะไรบ้างนะ ?

อุทยานแห่งชาติ ดอยฟ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่

มหัศจรรย์หมู่เกาะสุดทางบูรพา ปี 2556

5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ กราบไหว้ขอพรและโชคลาภ

ภาพหลุด เจนี่ คล้ายคนท้อง???

พัฒนาการความงามของ หญิงลี ศรีจุมพล ขอใจเธอแลกเบอร์โทร

ซาร่า มาลากุล กับการถ่ายแบบสุดเซ็กซี่ในต่างประเทศ

แค้น! พ่อค้าข้าวมันไก่ ไม่ให้น้ำจิ้มเพิ่ม กระหน่ำยิงใส่สิบนัด

สาว 16 คัพ G ที่เคยมีข่าวข่มขืนคนแก่ โตเป็นสาวแล้ว อย่างสะบึม

แม่ช็อก! ลูกสาวผูกคอตายหน้าบ้าน น้อยใจถูกบ่นทุกวัน

แต่งตัวอย่างไร ให้มีส่วนเว้าส่วนโค้ง

สาวมัธยมฯ แค้น ถูกด่าแย่งแฟน โพสต์รูปอรินัวเนียหนุ่มบนเตียงประจาน

ฝาแฝดลำตัวติดกัน เรื่องจริงหรือรีทัช คุณว่าไง

ผู้โดยสารเป็นงง! ประตู BTS เปิดเอง ขณะรถกำลังวิ่ง

รวมภาพบัณฑิตจบใหม่ ฉลองความสำเร็จแบบรั่วๆ

หลอน มนุษย์ 4 มือ

ดูดวงไพ่ยิปซี 12 ราศี ประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ - 3 มีนาคม 2556

โฟร์ มด เปลี่ยนลุคเซ็กซี่ สลัดบิกินี่โชว์แผ่นหลัง บนปกแพรว

วิจารณ์ไม่เหมาะ! พระยิงปืนลมภายในงานวัด พระนครศรีอยุธยา

หญิงอังกฤษร้อง ถูกสาดน้ำกรดเสียโฉม แต่ตำรวจหาว่าทำร้ายตัวเอง

โฟร์ ศกลรัตน์ ลุคเเบบนี้ เธอเเซบเหลือหลาย

จ๊ะ คันหู อัพเดทความเซ็กซี่ น้องจ๊ะ คันหู
พริ้ตตี้ , ข่าวสังคม , จังหวัดภูเก็ต , เล่นของสูง , หน้าผากกว้าง , เกมส์ผจญภัย , จงฮยอน shinee , กระเจี๊ยบแดง , อาหารและยาเปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี , โฆษณาฟรี , ร้านค้าออนไลน์ , โทรศัพท์มือถือ , จักรยาน , เคสไอโฟน6 , ขายสุนัข , จักรยานเสือภูเขา , แบตสำรอง , ความรัก , จักรยานเสือหมอบ
www.siamgag.com |