หน้าแรก
 

ตำนานของดีกรุงเก่า ศิลปะตีมีดอรัญญิก

ตำนานของดีกรุงเก่า ศิลปะตี มีดอรัญญิก

         กรุงศรีอยุธยาอดีตราชธานีเก่ามายาวนานติดต่อกันถึง 417 ปี เป็นศูนย์รวมของแหล่งอารยธรรม วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี รวมทั้งการประกอบอาชีพหลาย ๆ ด้านของชุมชนต่าง ๆ ที่อพยพมาจากต่างแดนกระจายอยู่ในผืนแผ่นดินไทยจนกลายเป็นตำนาน
         นายวิทยา ผิวผ่อง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เล่าถึงการทำมีดอรัญญิกว่า ในสมัยก่อนมีตลาดร้านค้า มีโรงบ่อนอยู่ที่บ้านอรัญญิก ต.ปากท่า อ.ท่าเรือ จ.พระ นครศรีอยุธยา อยู่ห่างจากชุมชนบ้านต้นโพธิ์และชุมชนบ้านไผ่หนอง ประมาณ 3 ก.ม. มีชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้า นำสินค้ามาซื้อขายแลกเปลี่ยนกันมาก
        ชาวบ้านในยุคนั้นนำเอามีดไปขาย ชาวบ้านที่ซื้อไปบอกต่อ ๆ กันว่ามีดมีคุณภาพดีต้องเป็นมีดอรัญญิก เลยติดปากกันไป เมื่อหาซื้อมีดต้องไปหาซื้อที่บ้านอรัญญิก ทั้ง ๆ ที่แหล่งทำมีดอยู่ที่บ้านต้นโพธิ์และบ้านไผ่หนอง จึงเป็นที่มาของมีดอรัญญิก ลักษณะเด่นเฉพาะตัวมีดมีความเป็นเลิศทางด้านความทนทานใช้ได้นานเป็นปี ๆ บางชนิดใช้งานได้ตลอดชีวิต มีรอบการตีที่ทำให้เหล็กแน่นแข็งแรง ตัวมีดคมมีความสวยงามประณีต ใช้เหล็กอย่างดี ทำให้คมมีดไม่แตกหรือบิ่น

          ส่วนด้ามมีดจะแตกต่างกัน บางเล่มใช้ไม้อย่างดี บางด้ามมีการฝังมุก มีดทุกเล่มจะมีตราประทับบนตัวมีด แสดงให้เห็นว่าเป็นมีดอรัญญิกอย่างแท้จริงกระทั่งจังหวัดกำหนดให้มีการจัดงานตำนานมีดอรัญญิก เพื่อจะทำให้เห็นคุณค่า และความสำคัญของการสืบสานศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยเฉพาะการตีมีดเป็นศิลปะที่ติดตัวมากับบรรพบุรุษ จนขึ้นชื่อมาถึงทุกวันนี้ เป็นสินค้าที่ทำรายได้ให้กับชาวชุมชนเป็นอย่างมาก
         นายละเมียด นามแป้น นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลอรัญญิก อ.นครหลวง ประธานจัดงาน กล่าวว่า การจัดงานเปิดตำนานมีดอรัญญิกจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 29 ม.ค-2 ก.พ. บริเวณโรงเรียนท่าช้างวิทยาคม ต.ท่าช้าง อ.นครหลวง ทางเทศบาลสนับสนุนงบประมาณจำนวนกว่า 2 ล้านบาทในการจัดงาน โดยมุ่งเน้นสนับสนุนให้ผู้ผลิตสินค้าเกี่ยวกับมีดอรัญญิก ได้มีโอกาสพบกับผู้บริโภคโดยตรง รวมทั้งจะมีการขายสินค้าพื้นบ้านที่เป็นของดีอีกจำนวนมาก
         นอกจากนี้นักท่องเที่ยวสามารถไปไหว้พระที่วัดใหญ่เทพนิมิต ชมศิลปะภาพวาดโบราณที่สวยงาม นอกจากนั้นยังสามารถพักผ่อนในหมู่บ้านโฮมสเตย์ ชมหัตถกรรมการตีมีด นักท่องเที่ยวนอกจากจะได้ชมการตีมีดแบบโบราณแล้วยังสามารถร่วมตีมีดได้อีกด้วย
        ตลอดจนการจับจ่ายซื้อสินค้าโอท็อปจาก 16 ตำบลในพื้นที่ อ.นครหลวง และสิ่งสำคัญนักท่องเที่ยวจะเป็นกำลังช่วยขับเคลื่อนสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น ให้คงอยู่ตลอดไปโดยเฉพาะ "มีดอรัญญิก" ที่ลือชื่อขอขอบคุณภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต

ขอบคุณเนื้อหา ข่าวสด


Tag : สิ่งสำคัญ , มีดอรัญญิก , กรุงเก่า , โรงเรียน , กรุงศรีอยุธยา


  HOT

ปีใหม่เที่ยวไหนดี รวมสถานที่ท่องเที่ยวต้อนรับปีใหม่

โป๊ตัวแม่ ?เลดี้กาก้า? โชว์จิ๊มิขึ้นปก

เปิดสมุดพก บอย ปกรณ์ คุณครูเขียนอะไรบ้างนะ ?

อุทยานแห่งชาติ ดอยฟ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่

มหัศจรรย์หมู่เกาะสุดทางบูรพา ปี 2556

5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ กราบไหว้ขอพรและโชคลาภ

ภาพหลุด เจนี่ คล้ายคนท้อง???

พัฒนาการความงามของ หญิงลี ศรีจุมพล ขอใจเธอแลกเบอร์โทร

ซาร่า มาลากุล กับการถ่ายแบบสุดเซ็กซี่ในต่างประเทศ

แค้น! พ่อค้าข้าวมันไก่ ไม่ให้น้ำจิ้มเพิ่ม กระหน่ำยิงใส่สิบนัด

สาว 16 คัพ G ที่เคยมีข่าวข่มขืนคนแก่ โตเป็นสาวแล้ว อย่างสะบึม

แม่ช็อก! ลูกสาวผูกคอตายหน้าบ้าน น้อยใจถูกบ่นทุกวัน

แต่งตัวอย่างไร ให้มีส่วนเว้าส่วนโค้ง

สาวมัธยมฯ แค้น ถูกด่าแย่งแฟน โพสต์รูปอรินัวเนียหนุ่มบนเตียงประจาน

ฝาแฝดลำตัวติดกัน เรื่องจริงหรือรีทัช คุณว่าไง

ผู้โดยสารเป็นงง! ประตู BTS เปิดเอง ขณะรถกำลังวิ่ง

รวมภาพบัณฑิตจบใหม่ ฉลองความสำเร็จแบบรั่วๆ

หลอน มนุษย์ 4 มือ

ดูดวงไพ่ยิปซี 12 ราศี ประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ - 3 มีนาคม 2556

โฟร์ มด เปลี่ยนลุคเซ็กซี่ สลัดบิกินี่โชว์แผ่นหลัง บนปกแพรว

วิจารณ์ไม่เหมาะ! พระยิงปืนลมภายในงานวัด พระนครศรีอยุธยา

หญิงอังกฤษร้อง ถูกสาดน้ำกรดเสียโฉม แต่ตำรวจหาว่าทำร้ายตัวเอง

โฟร์ ศกลรัตน์ ลุคเเบบนี้ เธอเเซบเหลือหลาย

จ๊ะ คันหู อัพเดทความเซ็กซี่ น้องจ๊ะ คันหู
หนังสือสำหรับเด็ก , ดูลายมือ , นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ , เกมเบสบอล , กระทรวงแรงงาน , ตราสารหนี้ , เฟิร์ส เอกพงศ์ , แก้ปวดหัว , ยุนอึนเฮ , หลวงปู่ทิม , ข้าวเหนียวมะม่วง , แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด , ประโยชน์ของกาแฟ , ระบบกล้ามเนื้อ , โรงเรียนนครสวรรค์ , ริ้วรอยรอบดวงตาเปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี , โฆษณาฟรี , ร้านค้าออนไลน์ , โทรศัพท์มือถือ , จักรยาน , เคสไอโฟน6 , ขายสุนัข , จักรยานเสือภูเขา , แบตสำรอง , ความรัก , จักรยานเสือหมอบ
www.siamgag.com |